Tại sao không được không được dùng điện thoại khi đang đổ xăng ?

Rất nhiều người đưa ra lời khuyên rằng hãy tắt điện thoại khi đến trạm đổ xăng, đặc biệt không được rút ra nghe hay gọi đang lúc đang đổ xăng. Lý do là vì đâu?

1. Sóng điện thoại

Nguyên nhân ở đây chính là hiện tượng bốc hơi ở xăng tạo nên ion tích điện xung quanh các cây xăng. Bất cứ khi nào người dùng gọi điện thoại hoặc kết nối không dây như 3G, Wifi hay Bluetooth sẽ làm tăng gấp nhiều lần công suất phát sóng của điện thoại di động.

Xem thêm: Xe tải chở hàng chuyển nhà giá rẻ Bình Dương

Theo lý thuyết, sự cộng hưởng và tương tác điện từ sẽ dễ dàng gây cháy nổ. Tuy nhiên, thực tế lại chưa xảy ra bởi cường độ sóng quá yếu để có thể tạo ra tia lửa điện.

2. Nhiệt độ bất thường của điện thoại di động

Vì điện thoại tản nhiệt qua vỏ máy, khi nhiệt độ điện thoại tăng do nghe gọi hay chơi game, nếu linh kiện không đảm bảo sẽ gây cháy. Hiện tượng này gây ra do nóng bất thường kết hợp với sự ma sát vải quần. 

Trong trường hợp điện thoại quá nóng có thể tạo tiếng nổ sẽ vô cùng nguy hiểm. Dù vậy, nhiệt độ điện thoại sẽ chẳng bao giờ cao như pô xe máy nên khó cháy nổ.

3. Pin của điện thoại di động

Hai trường hợp có thể gây hậu quả đó là khi pin kém chất lượng hoặc dùng một thời gian quá lâu. Điều này làm cho điểm tiếp xúc pin và điện thoại bị mòn dần, tạo ra tia lửa điện khi điện thoại di động được dùng để nghe hoặc gọi. 

Nếu chẳng may đánh rơi điện thoại, tia lửa điện có khả năng xuất hiện từ chính trong cục pin. Bên cạnh đó, sử dụng đèn Flash trên điện thoại cũng gây cháy cao.

Quy định của Nhà nước về việc xử phạt người sử dụng điện thoại ở cây xăng

Để quản lý chặt chẽ vấn đề phòng chống cháy nổ ở các cây xăng, Phó Trưởng phòng 7- Cục Cảnh sát Phòng chống chữa cháy Hoàng Ngọc Huynh sẽ có những quy định xử phạt để tăng tính răn đe đối với những cá nhân nào cố tình vi phạm quy định cấm tại các trạm bơm xăng.
Theo Điều 11 của Nghị định 52/2020/ NĐ – CP có nêu rõ:

  • Phạt cảnh cáo từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: Bật lửa, mang diêm, điện thoại di động, các thiết bị điện tử hoặc các thiết bị, dụng cụ dễ sinh nhiệt, sinh lửa vào những nơi có quy định cấm …
  • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau: Sử dụng nguồn lửa, sử dụng điện thoại di động, các thiết bị điện tử hoặc các thiết bị, dụng cụ dễ sinh nhiệt, sinh lửa vào những nơi có quy định cấm …

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng điện thoại di động, các thiết bị điện tử hoặc các thiết bị, dụng cụ dễ sinh nhiệt, sinh lửa vào những nơi có quy định cấm

Hy vọng rằng, bài viết trên sẽ giúp bạn nắm được sự nguy hại khi sử dụng điện thoại ở cây xăng để từ đó tránh vi phạm và bảo vệ bản thân của mình. Chúc bạn luôn sử dụng điện thoại thông minh một cách an toàn

admin

admin

error: Content is protected !!