Kinh nghiệm lái xe tải khi đi đường đèo dốc

Việt Nam là một đất nước nằm trong khu vực đông nam á, với một đất nước có địa hình nhiều đồi núi xen kẽ đồng bằng. Việt Nam cũng có rất nhiều cung đường đèo cao, nguy hiểm bật nhất.

Nhằm giúp các bác tài lái xe đường đèo đảm bảo an toàn nhất chúng tôi xin chia sẽ một số kinh nghiệm lái xe đường đèo, dốc. Đường đèo là một trong những địa hình giao thông xảy ra nhiều tai nạn nhất ở Việt Nam, sở dĩ như vậy bởi nhiều tài xế còn thiếu kinh nghiệm chạy xe trên địa hình này nên không thể xử lý và phán đoán những tình huống xảy ra.

Xem thêm: Xe tải chở hàng tại bình dương

Việc đầu tiên lái xe cần chú ý là cân chỉnh ghế tài xế vào vị trí ngồi thỏa mái nhất quan sát phía trước và các kính chiếu hậu rõ nhất. Trước khi leo đèo các bác tài cần kiểm tra các bánh xe, phanh xe, đèn…

Leo đèo

Khi leo đèo cần chuyển xe về các số thấp như 3,2,1… không có quy định nào bắt buộc leo đèo phải vào số mấy, bởi việc chọn số sẽ phụ thuộc về độ dốc của con đèo và vòng tua của máy, cần phối hợp côn – ga – số sao cho giữ được trớn xe, không khiến động cơ bị quá tải, đặc biết khi xe leo đèo các bác tài cần thả hết côn, nếu côn không được thả hết về lâu dài sẽ khiến xe bị cháy bố côn.

Đổ đèo

Khi xuống đèo cần sử dụng phanh động cơ, áp dụng nguyên tắc ” lên số nào thì xuống số đó ” trong trường hợp tốc độ xe xuống dốc hơi nhanh thì có thể về số thấp hơn khi lúc lên, nếu xe bạn có chế độ phanh CUPPO thì bạn bật chế độ phanh cuppo đồng thời sử dụng số thấp thì sẽ khiến xe xuống dộc 1 cách từ từ và an toàn.

nên nhớ trong thời gian đổ đèo không nên rà phanh xe quá nhiều, vì như vậy sẽ khiến má phanh bị nóng, mòn và dẫn đến việc mất phanh.

Ngoài ra khi đang đi trên địa hình đèo dốc thì các bác tài nên tuân thủ đúng luật lệ giao thông là không vượt ẩu trên, đi đúng phần đường quy định, không chạy quá tốc độ và phải giữ khoảng cách an toàn.

Chúc các bác tài lái xe an toàn !

Vy Trường

Vy Trường

error: Content is protected !!